Nhẫn bạc là một món trang sức phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế cho nên việc ăn mòn theo thời gian sẽ nhanh dẫn tới nhẫn bạc bị đen sau một thời gian sử dụng. Việc nhẫn bạc bị đen có thể gây mất đi vẻ đẹp và lấp lánh ban đầu của nó. Điều này có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ của nhẫn và khiến nó trở nên ít hấp dẫn hơn. Ngoài ra nhẫn bạc bị đen còn gây ra các vấn đề như dị ứng da, truyền nhiệt không tốt và khó làm sạch. Vậy nguyên nhân nhẫn bạc bị đen tới từ đâu và cách xử lý như nào. Hãy để Gleam Silver  giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Nhẫn bạc bị đen
Nhẫn bạc bị đen

Nguyên nhân nhẫn bạc bị đen

Nhẫn bạc bị đen chủ yếu do quá trình oxy hóa và tương tác với các chất hóa học. Sau đây là các nguyên nhân cụ thể:

Oxy hóa

Bạc có khả năng tương tác với khí oxy trong không khí và hình thành một lớp oxit bề mặt. Quá trình oxy hóa diễn ra khi bạc tiếp xúc với không khí, độ ẩm và các yếu tố khác. Lớp oxi này có màu đen hoặc xám, làm cho nhẫn bạc trở nên đen.

Tương tác với hóa chất

Bạc có khả năng phản ứng với một số chất hóa học có mặt trong môi trường xung quanh chúng ta. Các chất như axit, chất tẩy rửa mạnh, mỹ phẩm hoặc hóa chất khác có thể tạo ra phản ứng hóa học và làm đen bạc.

Tiếp xúc với nước

Nước có thể góp phần vào quá trình oxy hóa của bạc. Đặc biệt là nước có chứa các chất gây ô nhiễm, như clo hoặc lưu huỳnh, cũng có thể làm cho bạc bị đen nhanh chóng.

pH da

Một số người có thể có pH da cao hoặc axit, khi tiếp xúc trực tiếp với bạc, có thể gây ra phản ứng hóa học và làm đen bạc trong khu vực tiếp xúc.

Chất phụ gia trong bạc

Một số sản phẩm bạc có thể chứa các chất phụ gia, chẳng hạn như lớp mạ bảo vệ hoặc chất tạo màu. Những chất này có thể phản ứng với môi trường hoặc da và gây ra hiện tượng nhẫn bạc bị đen. 

Các cách xử lý khi bạc bị đen

1. Sử dụng chất tẩy rửa bạc

Hiện nay, có nhiều chất tẩy rửa bạc thương mại có sẵn trên thị trường. Hướng dẫn sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch nhẫn bạc bị đen. Thường thì bạn sẽ cần chà nhẹ bề mặt nhẫn bạc bằng bông hoặc cọ mềm sau khi áp dụng chất tẩy rửa. Nhẫn bạc sẽ trắng trở lại.

Sử dụng chất tẩy rửa bạc
Sử dụng chất tẩy rửa bạc


2. Sử dụng bột baking soda

Baking soda (baking powder) là một chất tự nhiên có khả năng làm sạch bạc bị đen. Bạn có thể tạo một hỗn hợp bằng cách pha bột baking soda với một ít nước để tạo thành một pasta. Sau đó, áp dụng pasta này lên nhẫn bạc bị đen, chà nhẹ và rửa sạch bằng nước ấm. Lưu ý rửa kỹ để không để lại các tạp chất.

Sử dụng baking soda
Sử dụng baking soda

3. Dùng giấm trắng

Giấm trắng cũng có thể được sử dụng để làm sạch bạc bị đen. Đặt nhẫn bạc trong một chén nhỏ, rót giấm trắng vào cho đủ để nhúng nhẫn. Để nhẫn trong giấm khoảng 15-20 phút, sau đó lấy ra và chà nhẹ bằng bông hoặc cọ mềm. Rửa sạch nhẫn bằng nước ấm và lau khô.

Dùng giấm trắng
Dùng giấm trắng

4. Sử dụng nước sôi và muối

Đặt nhẫn bạc trong một nồi nước sôi đã được pha muối (khoảng 1-2 muỗng canh muối cho mỗi lít nước) và để nó ngâm trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, lấy ra và chà nhẹ bằng bông hoặc cọ mềm. Rửa sạch bằng nước ấm và lau khô. 

  • Tại sao nước sôi và muối lại tẩy trắng được bạc?

Nước sôi và muối có khả năng tẩy trắng bạc nhờ vào hiện tượng hóa học gọi là phản ứng oxi-hoá khử. 

– Oxi hóa: Bạc bị đen do quá trình oxy hóa, khi nó tương tác với các chất trong môi trường như không khí, nước, hoặc hóa chất khác. Lớp oxi hình thành trên bề mặt bạc khiến nó trở nên đen. Quá trình này xảy ra vì bạc có khả năng tương tác với khí oxy trong không khí. 

– Phản ứng oxi-hoá khử: Khi bạc bị đen, lớp oxy trên bề mặt có thể được loại bỏ thông qua phản ứng oxi-hoá khử. Trong trường hợp này, nước sôi và muối đóng vai trò như một chất khử. Muối, thường là muối natri clorua (NaCl), cung cấp ion clo (Cl-) và năng lượng cho phản ứng. 

Khi bạc được ngâm trong nước sôi và muối, các ion clo trong nước sẽ tác động lên lớp oxy trên bề mặt bạc, tạo ra các phản ứng oxi-hoá khử. Ion clo tác động lên lớp oxi, chuyển đổi nó thành ion oxi (O2-) và loại bỏ nó khỏi bề mặt bạc. Đồng thời, ion bạc trong bạc tương tác với ion clo, tạo thành phức bạc clorua không màu. 

  • Kết quả là, lớp oxi đen bị loại bỏ và bề mặt bạc trở nên sáng bóng hơn. Quá trình này giúp tẩy trắng bạc và khôi phục lại màu sắc ban đầu của nó.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào để làm sạch nhẫn bạc bị đen, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đảm bảo rằng phương pháp đó phù hợp với loại bạc và các chất liệu khác có trong nhẫn của bạn. Nếu bạn không tự tin làm sạch nhẫn bạc một cách an toàn, hãy đưa nó đến một cửa hàng trang sức chuyên nghiệp để được làm sạch.

Dùng nước sôi và muối
Dùng nước sôi và muối

Trên đây là những tips mà Gleam Silver chia sẻ tới bạn để bạn có thể biết nguyên nhân và cách xử lý nhẫn bạc bị đen tại nhà. Nhẫn là món đồ trang sức mang nhiều ý nghĩa và là món phụ kiện không thể thiếu để bộ trang phục của bạn trở nên sành điệu hơn và thể hiện cá tính của bạn.

Mọi thắc xin liên hệ qua Fanpage: Gleam Silver

Hoặc qua website tại đây

Bạn có thể xem thêm các mẫu nhẫn khác của Gleam Silver.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *